SEO onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu Onpage cho người mới

Trong bài này mình sẽ giúp bạn hiểu hơn về SEO onpage là gì, cách để bạn có thể tối ưu onpage tốt nhất, cho dù bạn không biết gì về công nghệ thông tin thì cũng có thể tự tối ưu onpage được.

SEO onpage là gì?

SEO onpage là cách làm cho trang web được dễ hiểu hơn trong mắt Google, ý mình ở đây là bạn chỉnh lại website giúp google dễ hiểu hơn về nội dung trên web, từ đó khi người dùng tìm kiếm trên google sẽ dễ dàng tìm đến trang web của bạn hơn.

Những điều cần chú ý trong tối ưu SEO onpage là gì?

Tuy nói về tối ưu onpage nhưng gần như bạn chỉ cần làm vài điều cơ bản nhất sau đây là google có thể dễ dàng hiểu hơn về website của bạn rồi.

  • Thẻ title hay còn gọi là thẻ tiêu đề: đây là phần giúp google hiểu nội dung chính trên trang web của bạn. Trên website của bạn cần có những thẻ tiêu đề như H1, H2, H3 … Google cũng giống như một người dùng sẽ đọc hiểu nội dung trong tiêu đề chính là H1 trước, sau đó là chuyển sang nội dung đầu tiên của bài viết.
  • Thẻ meta description, đây là thẻ mô tả của bài viết, bạn hiểu rằng một bài viết cung cấp cho người đọc thì cần có nội dung trong tiêu đề chính, kèm theo đó là nội dung trong phần mô tả. Giống như việc bạn muốn xem một bài viết nói về những chủ đề gì ấy. Chỉ cần nhìn vào tiêu đề và phần mô tả bạn đã hình dung phần lớn về nội dung của bài viết.
  • Phần hình ảnh cũng là điều bạn cần chú ý khi tối ưu onpage. Trong một bài viết hãy chèn những hình ảnh vào đó, chú ý trong hình ảnh có một mục gọi là: văn bản thay thế hay còn gọi là thẻ Alt. Đây là phần mà google sẽ hiểu hơn về nội dung của bức ảnh. Tức là google sẽ dựa vào đó để đọc hiểu nội dung bức ảnh, có lẽ là do google vẫn chưa hiểu hoàn toàn về cách trình bày trên hình ảnh nên nó phải đọc nội dung thông qua thẻ Alt. ngoài điền nội dung trong thẻ Alt thì bạn cần nhập cả nội dung trong phần mô tả của hình ảnh sẽ giúp google càng hiểu hơn về bức ảnh ấy. Bên cạnh đó còn có phần chú thích của hình ảnh, cái này giúp người đọc dễ nắm được nội dung của bức ảnh.
  • Một chú ý khác trong tối ưu onpage là tốc độ tải trang, bạn hãy cố gắng cải thiện tốc độ tải trang web bằng cách giảm dung lượng hình ảnh hoặc nâng cấp hệ thống web để có tốc độ tối ưu nhất.

Còn một vài vấn đề khác nữa nhưng bạn chỉ cần quan tâm chính tới những yếu tố đó là website của bạn đã tốt hơn rất nhiều trong mắt google rồi, các phần trong tối ưu onpage là thế.

Khi đã biết những nội dung chính trong tối ưu onpage là gì, bạn sẽ có hướng để khắc phục. Thường thì người làm SEO sẽ dùng seo quake để kiểm tra tối ưu onpage và cài thêm những plugin để hỗ trợ cho việc tối ưu trang web.

Chỉ cần cài những plugin tương ứng, giống như bạn cài thêm ứng dụng trên điện thoại là có thể tối ưu onpage rất dễ dàng. Cái này mình sẽ chỉ thêm cho bạn trong bài viết tới vì nó cũng cần phải được giới thiệu thêm về tính năng, nên trong bài này cũng hơi dài không tiện để mình chia sẻ hết. Chủ yếu bạn hiểu được tối ưu onpage là gì rồi thì hoàn toàn có hướng để bạn khắc phục, tức là bạn có thể nhờ đến bên thiết kế web để nhờ họ sửa chữa.