Pagerank là gì? Cần tìm hiểu để tránh nhầm lẫn

Pagerank là gì? Đó là một thuật toán của Google dùng để xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm mà người làm seo nào cũng đều quan tâm.

Tìm hiểu bản chất Pagerank là gì?

Khi tìm hiểu về seo bạn thấy có khá nhiều chỉ số xếp hạng như Pagerank, Moz rank, Alexa rank… và chúng hoàn toàn độc lập nên bạn đừng nhầm lẫn. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Pagerank nhé.

Trước tiên cần hiểu rank là gì nếu bạn chưa thật sự rõ có thể tìm trên internet nhé. Tiếp theo Pagerank là gì, nó còn được viết tắt là PR cho biết thứ hạng của từ khóa trên bảng kết quả truy vấn mà Google đưa ra cho người dùng. Pagerank thể hiện theo thang giá trị từ 1-10 (trên một trang) và giá trị càng cao càng chứng tỏ trang web đó càng có uy tín và độ phổ biến rộng.

Còn bản chất của PageRank là gì? Nó chỉ là một trong những thuật toán được dùng để định hạng một web và dựa vào việc phân tích cả về chất lượng và số lượng của những các liên kết tới web, từ đó đưa ra đưa ra đánh giá mức độ uy tín và quan trọng của web đó.

Do dựa vào các liên kết để chấm điểm nên công cụ tìm kiếm Google coi mỗi liên kết như là một lá phiếu ủng hộ cho một trang web và liên kết từ web chất lượng sẽ được đánh giá cao hơn web thường. Vì vậy web càng có nhiều liên kết tốt thì nó càng được tính nhiều điểm, những điểm này sẽ được cộng lại và kết hợp với các tiêu chí khác để xếp hạng vị trí của trang web đó trong trang kết quả truy vấn đưa tới người dùng.

minh họa bản chất pagerank là gì

 

Cách theo dõi Pagerank là gì?

  • Để theo dõi xếp hạng pagerank, bạn hãy cài đặt Search Status trên FireFox hoặc Open SEO Stats ở Google Chrome.
  • Bạn cũng có thể dùng các công cụ khác như  Google Toolbar, SEOquake, MozBar.

 Minh họa yếu tố đánh giá pagerank

Yếu tố nào đánh giá Pagerank?

  • Các yếu tố chính đánh giá Pagerank là gì? Như trên đã nói Pagerank dựa vào những liên kết để đưa ra xếp hạng cho website nên yếu tố đầu tiên là liên kết hay backlink. Backlink càng chất lượng càng tốt cho pagerank.
  • Tiếp đó là yếu tố nội dung: Nội dung chất lượng luôn được Google đánh giá cao vì nó được tạo ra là để phục vụ người dùng, nên nội dung hấp dẫn, độc đáo mới tạo được sự tín nhiệm với cả người dùng và Google, như vậy Pagerank mới có vị trí cao.

Trên đây là 2 yếu tố quan trọng nhất trong rất nhiều tiêu chí để đánh giá Pagerank là gì, nếu bạn muốn tăng Pagerank hãy tập trung vào nội dung và backlink nhé bởi cho dù Google không cập nhật về Pagerank nữa thì 2 yếu tố này cũng là kiến thức seo cơ bản và luôn là tiêu chí hàng đầu để xếp hạng website của bất cứ chỉ số xếp hạng cũng như công cụ tìm kiếm nào. Hy vọng bài viết về Pagerank là gì sẽ hữu ích cho chiến dịch seo web của bạn. Chúc bạn thành công./.

Xem thêm: Những việc cần chuẩn bị khi bắt đầu học seo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *