Dịch vụ là gì? Phân loại một số ngành dịch vụ

Dịch vụ là gì? Dịch vụ vốn được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, mang lại giá trị kinh tế cao cho mỗi quốc gia. Phát triển dịch vụ đang là xu hướng hàng đầu, mũi nhọn hàng đầu mà mỗi nước đều chú trọng.  Điểm khác biệt lớn nhất của ngành dịch vụ là gì so với với các ngành công nghiệp khác. Đó chính là sản phẩm mà nó tạo ra mang tính phi vật chất.

Các đặc tính của ngành dịch vụ là gì?

DỊch vụ có 5 đặc tính cơ bản :

Tính vô hình : Tính vô hình hay còn gọi là tính phi vật chất. Các sản phẩm mà dịch vụ tạo ra đều không nhìn thấy, cầm nắm và cũng không thể đoán trước được nó xảy ra như thế nào. Ví dụ bạn sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn seo, bên cung cấp hứa với bạn sẽ đảm bảo chất lượng. Nhưng khi nhận bài, bạn mới có thể kiểm tra xem chúng có chuẩn seo hay không.

Tính đồng thời : Ngành dịch vụ là ngành duy nhất mà quá trình sản xuất và tiêu dùng xảy ra cùng lúc. Ví dụ như bạn đi xem ca nhạc, người ca sĩ hát cho bạn nghe chính là quá trình sản xuất và bạn thưởng thức những giai điệu đó chính là quá trình tiêu dùng. Chúng diễn ra một cách đồng thời.

Tính không thể tách rời : Vì tiêu dùng và sản xuất diễn ra cùng lúc nên bản thân nó không thể tách rời lẫn nhau. Ví dụ như người giáo viên không thể dạy học nếu không có học sinh, bác sỹ không thể khám chữa bệnh nếu không có bệnh nhân

Tính không đồng nhất : Chất lượng các của các sản phẩm dịch vụ mang tính không đồng nhất. Đôi khi nó chịu những tác động chủ quan của con người hay những tác động khách quan của ngoại cảnh. Khi người ta làm việc quá sức có thể dẫn đến mệt mỏi, vậy những dịch vụ họ cung cấp có thể mang chất lượng kém hơn.

Tính không lưu trữ : Bạn sẽ không thể cất giữ , lưu trữ một thứ vô hình. Vậy nên dịch vụ mang đặc tính không thể lưu trữ.

Phân loại một số ngành dịch vụ 

Dịch vụ kinh doanh : Kinh doanh dịch vụ là gì? Các hoạt động mang tính chất thương mại chính là những dịch vụ kinh doanh. Có thể kể đến các dịch vụ kinh doanh như bảo hiểm, tài chính ngân hàng , dịch vụ seo website, dịch vụ hosting …

dịch vụ bảo hiểm

 

 

 

Dịch vụ tiêu dùng : Các loại dịch vụ đáp ứng các nhu cầu cần thiết của con người như dịch vụ cung cấp điện, nước, bưu chính viễn thông, internet… Dịch vụ tiêu dùng còn bao gồm các hoạt động văn hóa giải trí, thể thao, du lịch…

thể thao

Dịch vụ công : Dịch vụ công thường là các dịch vụ mà các cơ quan nhà nước cung cấp như các công việc hành chính, đăng kiểm, thuế, hải quan …

Hiểu được khái niệm dịch vụ là gì , bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của dịch vụ là gì đối với đời sống xã hội cũng như trong việc phát triển kinh tế.

—> Xem thêm: Bán hàng online cần những gì?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *