Thuật ngữ tài chính chiết khấu là gì?

Bạn đang học hay làm việc trong ngành kinh doanh và tài chính, bạn nghe nhiều người nhắc đến chiết khấu hay khấu hao. Bạn cảm thấy chúng thật rắc rối và khó hiểu.  Vậy chiết khấu là gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nó trong bài viết này nhé!

Thuật ngữ tài chính chiết khấu là gì?

chiết khấu là gì

 

 

Nếu giải thích theo thuật ngữ đặc thù của ngành tài chính thì rất là phức tạp và khó hiểu. Vậy nên mình sẽ lấy một ví dụ đơn giản hơn giúp bạn hiểu được chiết khấu là gì. Bạn ra cửa hàng đại lý mua một hộp sữa tươi vinamilk với giá 5000 đồng, ok không vấn đề gì? Nhưng bạn để ý nếu bạn mua một lốc 4 hộp thì bạn phải trả 19500 đồng chứ không phải là 5000 x 4 = 20000 đồng. Chính cái khoản tiền 500 đồng mà bạn được hưởng này chính là chiết khấu. Một ví dụ khác, các đại lý phân phối và bán điện thoại di dộng thường hay có những ưu đãi đặc biệt cho những khách hàng đặt hàng sớm từ 15 đến 30 ngày trong khi sản phẩm đó còn chưa về đến Việt Nam. Đọc đến đây thì các bạn phần nào hiểu được nó được định nghĩa là gì rồi phải không? Nó chính là khoản tiền mà người mua được hưởng nếu mua sản phẩm với số lượng lớn hoặc thanh toán trước thời hạn đề ra.

Lợi ích của chiết khấu là gì?

Chiết khấu mang đến khoản lợi trực tiếp cho người mua nhưng đồng thời cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy kinh doanh của doanh nghiệp. Đơn giản vì muốn được hưởng lợi , người mua phải mua với số lượng nhiều hơn nghĩa là doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn.

Các loại chiết khấu là gì ?

chiết khấu thương mại

Có hai loại đó là chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán.

  • Chiết khấu thương mại chính là việc bạn mua nhiều hàng hơn thì giá sản phẩm sẽ rẻ hơn.
  • Chiết khấu thanh toán lại là việc bạn thanh toán sớm hơn. Người bán sẽ cho bạn hưởng những ưu đãi hoặc giảm giá cho bạn.

Hy vọng những gì mà mình chia sẻ vừa ròi sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của bạn. Chiết khấu cũng đặc biệt có tác dụng lớn đối với cả việc bán hàng online. Chúc bạn may mắn và thành công!

>>>>>>>> Xem thêm Học nghề gì có tương lai ở Hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *